Vinhomes Central Park (Vinhomes Tân Cảng) nằm trong phân khúc căn hộ cao cấp. Do đó trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường phân khúc căn hộ hạng sang cho thuê chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhu cầu thuê căn hộ Vinhomes Central Park cũng như nhu cầu mua giảm mạnh kéo theo mức giá cho thuê và giá bán căn hộ xuống thấp.

Tương lai của thị trường căn hộ này sẽ ra sao là điều mà không ít nhà đầu tư quan tâm nhằm có những kế sách “xoay sở”, định hướng chiến lược cho dòng vốn không lâm cảnh thua lỗ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Những yếu tố tác động đến căn hộ Vinhomes Central Park

Dịch bệnh Covid-19 tác động đến hầu hết mọi ngành nghề trong xã hội và để lại những hệ lụy nghiêm trọng. Thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài ngoại lệ, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp cho thuê như Vinhomes Central Park (Vinhomes Tân Cảng).

Khu chung cư vắng vẻ trong mùa dịch Ncovi-19

Lượng khách thuê Vinhomes Central Park thưa vắng

Dạo qua thị trường rao vặt bất động sản không khó để tìm kiếm hàng loạt những thông tin đăng tải rao bán, cho thuê căn hộ. Tuy nhiên lượng khách rất hiếm hoi với tỷ lệ giao dịch thành công thấp, nhiều thông tin rao liên tục trong thời gian dài do chưa chốt được khách mua, thuê căn hộ.

Đăng tin rao cho thuê căn hộ chung cư Vinhomes Central Park (Vinhomes Tân Cảng) đã 2 tháng nay nhưng anh Hoàn vẫn chưa chốt được khách. Căn hộ anh đăng cho thuê 1PN, full nội thất với giá giảm từ 17 triệu đồng xuống còn 12 triệu vẫn không kiếm được khách thuê. Nhiều người đăng tin cũng chung cảnh ngộ như anh Hoàn. Các chủ căn hộ cho thuê đều cho biết hầu hết từ đầu năm đến nay, lượng khách thuê nhà Vinhomes Central Park (Vinhomes Tân Cảng) đã giảm 40-60%. Nguyên nhân chính bởi tác động từ dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nhà hàng, quán bar, may mặc, nhiều nhà máy… cắt giảm nhân sự, đóng cửa một phần hoạt động do ảnh hưởng thị trường, thiếu nguyên liệu… Kinh tế ảm đạm, người lao động giảm thu nhập nên tính toán cân nhắc chuyển sang thuê căn hộ tầm trung, trả nhà, lượng khách tìm thuê mới rất ít, không còn đông như trước càng khiến nguồn cung dư thừa.

Đặc biệt lượng khách nước ngoài thuê nhà là các chuyên gia, doanh nhân sang Việt Nam làm việc giảm mạnh. Bởi đối tượng này chủ yếu là người Hàn, Nhật, Singapore và một số quốc giá châu Âu. Tuy nhiên dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến các chuyên gia này không thể sang Việt Nam làm việc khiến nhu cầu thuê nhà giảm mạnh.

Giá cho thuê căn hộ Vinhomes Central Park đi xuống

Thị trường căn hộ hạng sang cho thuê nói chung và căn hộ Vinhomes Central Park (Vinhomes Tân Cảng) đang chứng kiến làn sóng tiêu cực từ Covid-19 với biểu hiện không chỉ ế khách mà giá cho thuê căn hộ giảm mạnh. Đa phần các chủ căn hộ cho thuê đều phải điều chỉnh mức giá mới, giảm so với trước đó 25-30%. Đây được đánh giá là chu kỳ giảm giá sâu kỷ lục nhất trên thị trường bất động sản cho thuê trong suốt một thập niên qua.

Thực trạng này khiến giới đầu tư cho thuê không khỏi ngao ngán. Bởi chừng nào khách nước ngoài chưa tiếp tục được trở lại Việt Nam làm việc thì chừng đó còn gây khó cho căn hộ cao cấp cho thuê, tiếp tục ế khách và rớt giá.

Giá bán Vinhomes Central Park giảm nhẹ

Phân khúc thị trường căn hộ cao cấp ghi nhận nguồn cung đang dồi dào từ nhà đầu tư bán ra. Theo đó giá bán căn hộ Vinhomes Central Park giảm nhẹ từ 3-8%. Theo một số chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, do tâm lý hoảng loạn mùa dịch khiến không ít nhà đầu tư tìm cách bán tháo khến nguồn cung tăng. Nhu cầu thuê, mua nhà thì không tăng mà thậm chí còn giảm mạnh do thu nhập giảm. Quy luật cung – cầu sẽ khiến giá nhà giảm là tất yếu. Tuy nhiên căn hộ tầm trung, dưới 2 tỷ thì hầu hết ít người bán ra mà chủ yếu bán căn hộ hạng sang. Bởi lượng khách trả nhà, không thuê dòng sản phẩm này tăng đột biến. Người thuê trả nhà, nhu cầu thấp, giá cho thuê giảm khiến nhà đầu tư muốn đẩy sản phẩm này đi. Muốn bán được nhanh buộc phải cắt lãi, chấp nhận giá thấp đã khiến giá chung cư Vinhomes Central Park bán ra giảm.

Nếu như trước đây, căn hộ 1PN Vinhomes Central Park có giá từ 3.3 tỷ thì hiện giảm chỉ còn ở ngưỡng 3-3.05 tỷ.

Tương lai thị trường căn hộ Vinhomes Central Park ra sao?

Bên cạnh khó khăn của nhà đầu tư căn hộ phải đẩy bán đi thì một số chủ căn hộ cố gắng gắng gượng bằng nhiều “chiêu” hút khách thuê như gia hạn nộp trễ tiền thuê nhà; sơn sửa nâng cấp căn hộ cho thuê…

Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định, thị trường căn hộ cao cấp như Vinhomes Central Park sẽ gặp khó đến năm 2021 do nền kinh tế khó khăn khiến người dân thắt chặt chi tiêu, lượng khách nước ngoài cũng chưa thể trở lại Việt Nam. Với những nhà đầu tư trường vốn có thể cầm cự qua mùa dịch. Tuy nhiên với nhà đầu tư vay vốn ngân hàng thì sẽ gặp khó chồng khó, lỗ chồng lỗ khi dịch bệnh tiếp tục kéo dài. Do vậy, nhà đầu tư cần có tính toán thận trọng và kế sách linh hoạt để hạn chế rủi ro.